TUYÊN DƯƠNG

MÔ HÌNH ĐÀO TẠO KOSEN

Kỹ sư thực hành

Chất lượng cao

Đoàn cán bộ quản lý IUH tham quan và học tập kinh nghiệm áp dụng mô hình Kosen tại Nhật Bản 19-10-2017

Trên cơ sở thỏa thuận hợp tác giữa Trường Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh (IUH) với Hiệp hội các trường đào tạo kỹ thuật Kosen tại Nhật Bản, cùng với sự hỗ trợ và ủng hộ nhiệt tình của Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) và lãnh đạo Bộ Công Thương, Nhà trường đã tổ chức cho 23 cán bộ quản lý của Trường và 02 cán bộ của Bộ công Thương tham quan và học tập kinh nghiệm mô hình Kosen tại Nhật từ ngày 2/10 đến ngày 7/10/2017. Đoàn gồm 01 đại diện Ban Giám hiệu, 11 Trưởng phòng, 07 Trưởng khoa, 02 Viện trưởng và 03 Giám đốc Trung tâm - các đơn vị đăng ký tham gia thực hiện Dự án JICA-IUH mở rộng với 3 nội dung: 5S; Phương pháp giảng dạy PBL; Hoạt động kết nối doanh nghiệp.

Đoàn đã đến làm việc và tham quan Trường Cao đẳng Ibaraki tại tỉnh Ibaraki và Trường Cao đẳng Tokyo tại Tokyo thuộc hệ thống các trường Kosen. Tại đây, Đoàn được nghe giới thiệu và tham quan thực tế việc áp dụng mô hình Kosen. Hai trường đều có khuôn viên rộng rãi, phòng học tiện nghi, sạch sẽ; sinh viên học tập với thái độ rất nghiêm túc; các xưởng thực hành được trang bị nhiều máy móc, thiết bị đầy đủ, trong đó có cả những thiết bị đời cũ nhưng được bảo quản rất tốt và sử dụng hiệu quả; Thư viện được sắp xếp khoa học với hệ thống kho sách di động và tin học hóa. Tất cả các khu vực trong trường bao gồm cả ký túc xá đều rất sạch sẽ và có nhiều cây xanh cùng thảm cỏ. Đoàn cũng được tham quan một số lớp học, trong đó được dự thính một số giờ giảng cũng như nghe sinh viên báo cáo một số đề tài, dự án mẫu. Các giảng viên hai trường đã rất nhiệt tình giới thiệu với đoàn thực tế áp dụng phương pháp PBL trong giảng dạy. Bên cạnh đó, bộ phận kết nối doanh nghiệp tại hai trường cũng giới thiệu các hoạt động kết nối doanh nghiệp và hoạt động quản lý hồ sơ kết nối tại văn phòng các trung tâm kết nối doanh nghiệp của trường. Rất nhiều các câu hỏi được đặt ra từ các thành viên trong đoàn và đều được cán bộ, giảng viên hai trường nhiệt tình giải đáp.

Sau khi làm việc và tham quan hai trường, Đoàn đến thăm và tìm hiểu thực tế áp dụng 5S và kết nối với nhà trường tại Công ty Ricoh chuyên sản xuất thiết bị văn phòng, Công ty ThreeBond Fine Chemical chuyên sản xuất các loại keo dán công nghiệp chất lượng cao và Trung tâm Đảm bảo chất lượng Nhật Bản chuyên đo lường và kiểm tra tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm của Nhật Bản tại Tokyo. Đoàn đã được nghe giới thiệu về 5S và thực tế áp dụng 5S tại các văn phòng của hai công ty và trung tâm; tham quan khu văn phòng làm việc, khu vực nghiên cứu và phát triển sản phẩm, khu thử nghiệm,... Các văn phòng và phân xưởng được bố trí khoa học, hiện đại theo hướng tinh giản tối đa về diện tích và thiết bị sử dụng. Các trang thiết bị nội thất hỗ trợ môi trường làm việc của nhân viên được thiết kế có tính thẩm mỹ cao, sắp đặt hợp lý và đảm bảo an toàn lao động. Nhân viên làm việc nghiêm túc và rất tự giác trong việc giữ gìn môi trường làm việc ngăn nắp và sạch sẽ. Đại diện lãnh đạo hai công ty và trung tâm cũng đánh giá cao sinh viên tốt nghiệp từ các trường Kosen về trình độ kiến thức chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp và thái độ làm việc. Sinh viên tốt nghiệp từ các trường Kosen nếu đã nộp đơn xin việc tại hai công ty và trung tâm trên đều được nhận vào làm ngay.

Chuyến tham quan và học tập kinh nghiệm áp dụng mô hình Kosen tại Nhật Bản lần này thực sự có ý nghĩa. Thông qua việc tham quan và học hỏi thực tế, được tận mắt chứng kiến việc áp dụng mô hình Kosen trong đào tạo ở các trường cao đẳng kỹ thuật và tác động tích cực của mô hình tại các doanh nghiệp, tổ chức tại Nhật Bản, các thành viên của Đoàn đã hiểu rõ hơn về mô hình Kosen. Từ đó, tạo động lực tích cực đối với chính bản thân các Thầy/Cô trong việc áp dụng mô hình Kosen tại IUH. Bên cạnh những quan sát và học hỏi về mô hình Kosen, các thành viên trong đoàn còn có cơ hội hiểu rõ hơn về cuộc sống và văn hóa của người dân Nhật Bản: hiếu khách, lịch sự, khiêm tốn, chăm chỉ, cẩn thận và nghiêm túc khi làm việc, giữ gìn vệ sinh nơi công cộng, tôn trọng cá nhân, tuân thủ pháp luật, giữ gìn bản sắc dân tộc, coi trọng lễ nghi, luôn tìm tòi, sáng tạo và tìm cách vượt qua những thảm họa thiên nhiên. Về đất nước Nhật Bản: có nền công nghiệp hiện đại, rất chú trọng vấn đề an toàn và sức khỏe, đặc biệt trong giao thông và trong lao động, môi trường được giữ gìn và bảo vệ tối đa.

Một số hoạt động trong chuyến tham quan:

1. Làm việc và tham quan tại Trường Ibaraki Kosen, Ibaraki (03/10/2017)

2. Làm việc và tham quan tại Công ty RICOH, Tokyo (04/10/2017)

3. Làm việc và tham quan tại Công ty ThreeBond Fine Chemical, Kanagawa (05/10/2017)

4. Làm việc và tham quan tại Japan Quality Assurance Organization, Tokyo (05/10/2017)

5. Làm việc và tham quan tại Trường Tokyo Kosen, Tokyo (06/10/2017)

Tin và Ảnh: Tổ truyền thông