TUYÊN DƯƠNG

MÔ HÌNH ĐÀO TẠO KOSEN

Kỹ sư thực hành

Chất lượng cao

Công dân tích cực - Thay đổi trong tư duy phục vụ cộng đồng 25-04-2022

Tiếp nối thành công từ việc lan tỏa tinh thần công dân tích cực của các khóa trước đó, trong thời gian từ 22-24/4/2022, Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM đã tổ chức khóa tập huấn Công dân tích cực lần 4 năm 2022 với chủ đề “Tư duy đổi mới sáng tạo trong hoạt động phục vụ cộng đồng. Khóa tập huấn đã thu hút sự tham gia của 45 học viên là giảng viên và sinh viên trường.

Phát biểu tại lễ khai giảng khóa tập huấn, TS. Nguyễn Xuân Hồng – Phó Hiệu trưởng nhà trường bày tỏ hy vọng: “Nhà trường mong muốn đào tạo ra những sinh viên không chỉ giỏi về chuyên môn nghề nghiệp mà còn sống có trách nhiệm với sự phát triển của cộng đồng và sự phồn thịnh chung của đất nước. Thông qua khóa tập huấn, tôi hy vọng các học viên sẽ có thêm sự tự tin, hiểu rõ về giá trị của sự khác biệt, nâng cao sự hiểu biết về cộng đồng của mình và có thể xây dựng nên các kế hoạch hành động vì cộng đồng”.

TS. Nguyễn Xuân Hồng phát biểu tại lễ khai giảng khoá tập huấn

Chương trình tập huấn được thiết kế dựa trên khóa tập huấn Công dân tích cực – Doanh nghiệp xã hội (ACSE – Active Citizen-Social Enterprise) do Hội đồng Anh triển khai tại hơn 80 quốc gia, đồng thời được điều chỉnh lại để phù hợp với giá trị cốt lỗi của Nhà trường. “Với khóa tập huấn lần này, chúng tôi đã có một số bổ sung, cải tiến so với chương trình nguyên bản, bằng việc áp dụng kết hợp “Tư duy thiết kế” (design thinking), một công cụ phổ biến trong các khóa đào tạo về tư duy Đổi mới sáng tạo tại các trường đại học trên toàn thế giới.” – Ông Thái Duy Tùng – Chủ nhiệm CLB Khởi nghiệp IUH cho biết.

Ông Thái Duy Tùng - Chủ nhiệm CLB Khởi nghiệp

Sau 3 ngày tập huấn, các học viên đã được truyền cảm hứng trở thành những công dân tích cực, được trang bị những công cụ để phát triển tư duy sáng tạo, cũng như được hướng dẫn quy trình khám phá vấn đề, xây dựng dự án phục vụ cộng đồng. Từ đó, học viên sẽ có cơ hội được thực hiện ý tưởng phục vụ cộng đồng nhờ vào các phương án hỗ trợ của Nhà trường. Bên cạnh đó, thông qua việc trao quyền cho cán bộ - giảng viên và sinh viên chủ động đề xuất, triển khai các dự án phục vụ cộng đồng, Nhà trường kỳ vọng sẽ thúc đẩy sự chủ động, tinh thần khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong toàn trường

Chương trình tập huấn được tổ chức 03 ngày từ 22-24/04/2022 tại IUH

Là thành viên tích cực khi tham gia khóa tập huấn, cô Nguyễn Thị Châu – PGĐ trung tâm Tư vấn & Hỗ trợ sinh viên chia sẻ: “Khi tham gia khóa tập huấn này, tôi đã phá vỡ tảng băng định kiến của bản thân, được thực hành phương pháp điều phối và học tập dựa trên trải nghiệm. Đây là phương pháp học tập tích cực mà tôi có thể ứng dụng ngay sau khóa học.” Còn bạn Huỳnh Ái Tường Vy – SV khoa QTKD thì lại rất hứng thú với những hoạt động nhóm trong khóa tập huấn: “Em đã có ý tưởng về một dự án truyền thông tại trường trước khi tham gia khóa tập huấn, ngay trong chương trình, em đã tìm được những bạn có chung ý tưởng để thực hiện dự án. Bên cạnh đó, các điều phối viên đã gợi mở cho em rất nhiều cách để phát huy tính sáng tạo và ứng dụng kiến thức chuyên môn vào dự án phục vụ cộng đồng”.

Một số hình ảnh khác:

Công dân tích cực là chương trình phát triển kỹ năng lãnh đạo xã hội, thúc đẩy đối thoại đa văn hóa và trách nhiệm với xã hội được coi là những kỹ năng chủ đạo của các lãnh đạo trẻ trong thế kỷ 21. Tầm nhìn của Chương trình Công dân tích cực là Kiến tạo “Một thế giới nơi mọi người được trao quyền kết nối với những người khác một cách hòa bình và hiệu quả trong sự phát triển bên vững của cộng đồng họ.”